HOTLINE:

Rượu dân tộc Thái Hải - Lầu Chăng Mỳ

Rượu dân tộc Thái Hải - Lầu Chăng Mỳ
Thái Hải Thái Nguyên - 10/05/2016 - 0 bình luận

Lầu Chăng Mỳ - Thật như người Thổ!

Chúng tôi tự hào là những người con dân tộc Tày, Nùng  vùng An toàn khu cách mạng nơi Thủ đô gió ngàn xứ Thái. Cuộc sống từ bao đời gắn bó với mái nhà sàn, với rừng tre, rừng nứa, rừng cọ xòe ô và đồi chè xanh. Từ ngàn đời nay, bên những mái nhà sàn trăm năm, chúng tôi múa sạp, hát then và nấu rượu. Men rượu thơm say, có nắng, có gió, có ánh lửa bập bùng, và nụ cười ngất ngây, say chẳng muốn về!

Rượu dân tộc Thái Hải được ủ, nấu từ gạo nếp cái hoa vàng theo phương pháp truyền thống tại Khu Bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải tươi xanh và thắm đượm không gian văn hóa dân tộc Việt Bắc, nơi Xứ Đồng Bờ Tiên huyền thoại, hội tụ đầy sinh khí và năng lượng đất trời. Một hương vị rất riêng, đậm đà và thuần khiết, ngây ngất men say và thăng hoa cảm xúc, với hương rừng, gió núi, và sẽ nhớ mãi nếu trót một lần chạm môi. Sau khi chưng cất, rượu được cất trữ trong bình sành lớn và tiếp đất với thời gian kéo dài từ vài tháng đến hàng năm dưới gầm nhà sàn để khử dư lượng  An-đê-hít, vì vậy đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Như nghìn đời ông cha truyền lại, chúng tôi ngâm những sản vật của núi rừng vào rượu tốt do tay mình tự nấu, rồi cất ủ nhiều năm, đợi ngày thưởng thức! Tất cả các sản vật của núi rừng đều được thái, ngâm với rượu dân tộc Thái Hải nguyên chất, theo phương pháp bí truyền của người dân tộc Tày, Nùng. Cam kết tuyệt đối không dùng phụ gia và được cất trữ lâu ngày, đảm bảo đủ thời gian trước khi được sử dụng. Đó có thể là những cái tên quen thuộc như hà thủ ô, chuối hột rừng, ba kích, táo mèo; hay những cái tên nghe rất lạ tai như sâm cau, sâm nghiến, sâm trâu, sâm đất, khúc khắc, cây máu chó, dành dành, vang...Thêm vào đó là những loài côn trùng đầy kích thích như sâu chít (sâu của cây chít), sâu cọ (sâu của cây cọ), hay loài ong đất chỉ bị đốt một lần ta sẽ nhớ đến tận kiếp sau!

Tin tức